1. Diễn đàn đám cưới dâu hiền rể thảo là cộng đồng chia sẻ những kiến thức về đám cưới như: chuẩn bị đám cưới như thế nào, các nghi lễ cách thức tiến hành ra sao; Chụp ảnh cưới ở đâu, đi nghỉ tuần trăng mật chỗ nào… Nhưng mong mỏi lớn nhất mà Diễn đàn cưới mong muốn là cả hai gia đình đều có được Dâu hiền Rể thảo đúng như cái tên ý nghĩa của diễn đàn này. Hy vọng rằng đây sẽ là cuốn cẩm nang cưới cho tất cả mọi người.
  Tắt thông báo

NHÀ TRAI CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ CHO LỄ ĂN HỎI? THÔNG TIN ĐẦY ĐỦ NHẤT

Thảo luận trong 'Ăn hỏi' bắt đầu bởi nguyễn nam phong, 11/9/19.

57

 1. nguyễn nam phong New Member

  Trong lễ ăn hỏi theo phong tục truyền thống, để lễ hỏi cưới được diễn ra chu đáo thì cần phải chuẩn bị rất nhiều thức về trang phục, tráp ăn hỏi, nghi lễ, lễ vật và xem ăn hỏi cần những gì, đặc biệt là nhà trai là người phải chuẩn bị sính lễ hỏi theo yêu cầu của nhà gái và sự thống nhất của hai bên gia đình!

  Lễ ăn hỏi là gì?

  Lễ ăn hỏi là một trong những khâu vô cùng quan trọng để thông báo cho họ hàng đôi bên được biết về việc hôn nhân giữa cô dâu và chú rể. Ở nhiều vùng miền, nghi thức này được gọi là lễ đính hôn. Tuy nhiên, mỗi vùng, miền, địa phương và các quốc gia đều có cách thức tổ chức khác nhau. Trong nghi lễ đám hỏi của người Việt, một trong những lễ vật vô cùng quan trọng hiện nay chính là sính lễ được bày biện vô cùng đẹp mắt ở các tráp ăn hỏi.

  [​IMG]
  Tráp ăn hỏi được trang trí đẹp mắt

  Nhà trai đi ăn hỏi cần chuẩn bị những gì?

  Cần chuẩn bị lễ ăn hỏi những gì cho nhà gái cần có sự gặp gỡ, bàn bạc của các bậc bề trên. Nhà gái có thể tổ chức tiệc trà hoặc tiệc mặn để đón tiếp. Thông thường, sính lễ đặt trong tráp ăn hỏi cần những lễ vật chủ đạo như:

  · Trầu, cau

  · Bánh cốm; mứt sen;bánh phu thê (bánh xu xê), bánh đậu xanh

  · Rượu; chè; thuốc lá;

  · Lợn quay, xôi, gà

  · Các loại quả tươi, hoa trang trí

  · Tiền dẫn cưới… tráp ăn hỏi rồng phượng

  Về tiền cưới, không có quy định đám hỏi cần bao nhiêu tiền, số tiền dẫn cưới phụ thuộc chủ yếu vào phong tục và truyền thống dẫn cưới của từng vùng miền. Tuy nhiên không phải lễ hỏi nào cũng cần có tiền cưới, tùy thuộc vào sự sắp xếp và thống nhất của hai bên gia đình.

  Về sính lễ ăn hỏi, bao gồm các loại như đã nêu trên. Tuy nhiên số lượng sính lễ thì gồm có các tráp về số lẻ như 5-7-9-11 đối với phong tục ở miền Bắc hay số chẵn về số trap 4-6-8-10 đối với miền Nam. Tráp sính lễ có thể là số lẻ, những sính lễ luôn là có đôi có cặp, tượng trưng cho đôi uyên ương. Các sính lễ số lượng nhiều hay ít tùy thuộc vào kinh tế của từng gia đình. Dù nhiều hay ít, sính lễ từ nhà trai đi ăn hỏi đã chuẩn bị được coi là thiện chí muốn đóng góp một phần nhỏ cho nhà gái để giảm bớt các chi phí hôn sự.

  Về người tham gia đi ăn hỏi, những chàng trai sắp làm chú rể cũng không biết ăn hỏi đi bao nhiêu người, gồm những ai, đi ăn hỏi cần những ai bắt buộc phải có mặt. Theo phong tục chung, đi ăn hỏi cần những người trong gia đình như bố mẹ, ông bà, anh, chị em và người thân bên nội, bên ngoại của bố mẹ. Cần mời thêm bạn bè, đặc biệt là những thanh niên chưa vợ để bưng mâm quả hay còn gọi là đội bê tráp. Người đi dự lễ ăn hỏi cần ăn mặc chỉnh chu, gọn gàng. Đội hình bê tráp có thể mặc "đồng phục" để tạo sự khác biệt giữa đội ngũ bê tráp với bạn bè hoặc người thân nhà chú rể khi đến cử hành nghi lễ ăn hỏi.
  [​IMG]

  Lễ ăn hỏi cùng dàn bưng tráp nhà trai và cô dâu chú rể

  Các vấn đề khác cần lưu ý chuẩn bị

  Tất cả đồ sính lễ ăn hỏi cần phải được sắp xếp gọn gàng, chắc chắn, trang trí đảm bảo tính thẩm mỹ. Các sính lễ sau khi đã bày biện xong cần bày lên sơn son thếp vàng, mâm đồng đánh bóng và được phủ tấm vải lụa màu đỏ dành cho đám cưới.

  Bên cạnh đó, nhà trai cần phải chuẩn bị phương tiện đi lại để kịp giờ lành và thuận tiện trong việc di chuyển trong lễ ăn hỏi. Các xe cưới thường được trang trí hoa và vải lụa trên xe nhưng thông báo cho một sự kiện sắp xảy ra.

  Để lưu lại những kỉ niệm của buổi tiệc ăn hỏi, cả 2 gia đình cần phải chuẩn bị thợ chụp hình, có thể là người thân quen hay thuê ngoài, nhưng nhớ là đưa ra yêu cầu và những mong muốn để có sự hài lòng về bộ ảnh lễ hỏi bạn nhé!

  Vậy là bạn đã trả lời được lễ ăn hỏi cần những gì, nhà trai cần tiến hành nghi lễ tuần tự ra sao rồi chứ? Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt nhất sính lễ ăn hỏi cũng như thực hiện các nghi thức tốt nhất. Nếu còn thắc mắc, cưới hỏi trọn gói 1987 rất vui khi đồng hành cùng lễ ăn hỏi của bạn, xin hãy gọi tới số 084.482.1987 để được tư vấn cụ thể.
   

Chia sẻ trang này